THÁI ĐỘ TỐT

THÁI ĐỘ TỐT.

Trong thang điểm năng lực, ngoài kiến thức và trải nghiệm thì thái độ chiếm 70%. Nhưng cụm từ THÁI ĐỘ TỐT, là một cụm từ cảm tính, mỗi người hiểu theo một kiểu, mà ngay từ đầu đã hiểu không đúng, tư duy chưa chính xác thì thể nào cũng sẽ quay về vấn đề muôn thuở – NĂNG LỰC KÉM. Ờ, cái gì cũng nên bắt đầu bằng tư duy.

Hiểu rõ cụm từ thái độ tốt, tư duy đúng hướng sẽ là một nền tảng cho bất kì ai phát triển năng lực đảm bảo 3 tiêu chí: Nhanh, Mạnh, Bền vững.

Nhân viên thái độ tốt, sếp vui mừng, chi phí vận hành cho công ty giảm, kết quả & giá trị cho công ty tăng, xã hội phát triển, năng lực cá nhân giỏi, văn minh.

Vậy, thái độ tốt, theo quan điểm cá nhân của mình, bao gồm những gạch đầu dòng sau:

– Ham học hỏi: Biết tìm đúng nguồn, đúng thầy, đúng đàn anh để học, có nhiều người nói rất hay nhưng làm không hay bằng những lời họ nói. Và rất tiếc số này chiếm một lượng khá lớn, vậy nên hãy biết trân trọng những người thầy chia sẻ bằng cái tâm của mình.

– Không xem thường việc nhỏ: Staff mới có bệnh chê việc nhỏ, còn việc lớn thì làm không nổi, nên hiểu rằng, làm việc nhỏ mới làm được việc lớn, nếu không làm được việc nhỏ cho tốt, sếp bạn chẳng có lí do gì để tin tưởng mà giao cho bạn việc lớn hơn, vì vậy bạn đang tự giết con đường phát triển của bản thân nếu không thay đổi thái độ này và xem thường những công việc nhỏ, thậm chí hời hợt. Những công việc lặp đi lặp lại sẽ chán, nhưng làm nhiều mới thành kĩ năng, làm nhiều vậy chứ đôi khi làm lại bạn có đảm bảo chính xác 100% không? Kẻ khôn ngoan sẽ là người coi trọng việc nhỏ, khi được trao việc lớn, sẽ cố gắng 200% sức lực để làm thật tốt.

Có những thứ nhìn ngoài tưởng như đã cũ, đã quen thuộc, nhưng thực tế thì bản thân làm chưa thực sự hoàn thiện.

Có những ngành hàng ngay cả quản lý phải involve vào những CV nhỏ nhất (ví dụ F&B). Nếu chưa làm bao giờ, thì làm sao hiểu khó khăn của nhân viên mình nhỉ? Đừng chỉ nói bằng miệng và chỉ tay 5 ngón. Vậy nên, nếu bạn là một employee, có lý do gì để bạn từ chối việc nhỏ không? Không đâu, vì đó thể hiện thái độ của bạn, mà thái độ lại là thành tố chiếm phần lớn trong khuôn năng lực.

– Chủ động trong công việc: Không phải đợi nhắc mới làm, luôn phải có khả năng nhìn ra tình huống, biết công việc đang vướng mắc chỗ nào để tự tìm cách giải quyết, việc đi tìm hiểu, nghiên cứu và giải quyết được vấn đề ngay trước khi sếp biết. Và nếu họ biết, bạn sẽ thành ngôi sao. Họ chỉ quan tâm làm sao để giải quyết vấn đề, họ không quan tâm bạn giải thích dài dòng.

– Khả năng tự tìm hiểu, tự nghiên cứu, ghi chú cẩn thận, không bao giờ để sếp nhắc tới lần hai: Muốn làm tốt, và ghi điểm, phải làm được việc ngay trong lần đầu tiên, vì vậy nó đòi hỏi khả năng ghi chú khoa học của các bạn. Ghi chú tốt, đầy đủ thông tin, luôn có một “to-do list” hằng ngày và check những công việc đã hoàn thành một cách khoa học và chuyên nghiệp. Trí nhớ con người giới hạn, đừng chủ quan nghĩ rằng mình có thể nhớ hết và đến khi bỏ lỡ một vài thông tin, công việc quan trọng, xin lỗi là đã quá muộn màng. Dù sao làm tốt và xuất sắc ngay từ đầu vẫn… phong độ hơn.

– Được việc: Được việc thì hãy đặt ra mục tiêu cho công việc, nó giải quyết vấn đề gì, hãy tưởng tượng xem nếu sếp bạn đang bực mình vì một lý do khách quan nào đó, ông ta nhận được một cái file bạn làm, nó #không_dùngđược, phải làm lại từ đầu, vậy họ sẽ nghĩ : “Bạn ở trong công ty làm gì? Giúp tôi hay cản trở tôi?” Và thậm chí sẽ bị trễ Deadline, trong nhiều trường hợp thời gian quá hạn hẹp, không hoàn thành kịp, rủi ro nhỉ?

Đó là diễn biến trong đầu của quản lý, tất nhiên một quản lý có leadership tốt, họ sẽ không nói ra, hoặc tùy thuộc vào mức độ bạn sai phạm, để đánh giá chính xác. Nhưng mình chắc, là họ sẽ không ít nhiều khó chịu đâu. kk

– Thái độ cầu tiến: Bạn đang ứng tuyển ở vị trí gì? Đúng đam mê của bạn thì xin chúc mừng! Vậy thì hãy làm bất cứ thứ gì để làm cho kiến thức, kinh nghiệm của các bạn được nhân lên theo thời gian. Khi đã có đam mê, có thể làm bất cứ thứ gì bằng con tim, cảm xúc để đạt được nó. Quản lý rất tinh anh, họ biết khi nào bạn thực sự muốn giỏi (làm liền), hay nó chị dừng lại ở… ước muốn. Đã là ước muốn thì ai chẳng…muốn cơ chứ. Vậy thì, việc gì phải chia sẻ và training cho người chỉ đang dừng ở mức độ…ước muốn?

– Nhanh, trách nhiệm nhưng vẫn khôn ngoan: Tại sao nhanh còn phải khôn ngoan. Đơn giản, làm nhanh không tỉ lệ thuận với chất lượng, làm nhanh mà còn làm sai thì hậu quả cũng đáng kể đấy. Làm chậm nhưng hiệu quả gấp 5. Vì bản thân bạn biết, muốn làm gì cũng phải cần thời gian, và phải có kế hoạch, hầu hết làm nhanh không mang lại hiệu quả cao. Và dĩ nhiên một quản lý lành nghề đủ con mắt tinh tường để nhận ra, bạn làm việc có…suy nghĩ và có đầu óc không? If you fail to prepare, you prepare to fail.

– Khiêm tốn: Bạn giỏi, tuyệt, nhưng đừng múa riều nhiều quá, người ta bảo, gừng càng già càng cay, họ – những người từng trải, biết hết những gì bạn đang đi vì họ đã từng trải qua rồi, đôi khi không phải họ không muốn làm theo ý tưởng …cứ tưởng như tuyệt vời của bạn. Chẳng qua là ý tưởng của bạn…thiếu thực tế thôi. Sếp bận mà, nên thường chẳng có thời gian chia sẻ rằng, ê mài, thực ra hồi xưa tao cũng như mài đấy. Chưa kể, nó còn làm giảm nhiệt huyết của bạn nữa chứ. Đôi khi nói trước không phải là hay, cứ để bạn sai, bạn nhận thấy điều sai, mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều. Và trước khi để bạn xìa chân chuẩn bị nhảy xuống vực, họ sẽ xuất hiện đúng lúc và kéo tay bạn lên. Và quan trọng hơn cả, bạn bỗng thấy họ…đẹp trai lạ thường…

– Mỗi sáng hãy tự hỏi, bạn ở trong công ty để làm gì? Bạn nên hiểu rằng, bạn ở đây để tạo ra…GIÁ TRỊ. Đồng ý, bạn còn thiếu nhiều thành tố trong thang năng lực, nhưng hãy chủ động nói với sếp và cam kết rằng, 3-6 tháng nữa, bạn sẽ là ai? Có những người mình gặp, thời điểm trước đó 3 tháng và sau 3 tháng, chẳng có gì khác nhau. À há.

Bạn không làm việc vì công ty, bạn làm việc vì sự phát triển của bạn. Để khi bạn đi bất kì công ty nào, bạn đều có thể …cân được hết. Mindset thay đổi tí thôi, mà kết quả tạo ra khác biệt lắm nha.

Thái độ tốt không chỉ là ngoan ngoãn, biết vâng lời. Thái độ tốt giao hòa bởi những gạch đầu dòng trên, có thể còn..nhiều nữa. Nhưng cơ bản, như vậy là quá đủ cho những ai muốn phát triển bản thân.

Hãy có thái độ chuẩn mực, mình tin rằng bạn sẽ rất khác trong vòng 6 tháng hay 1 năm tới. Nào, bắt tay vào làm thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s